098 555 4499
Info@wbcapital.vn
Facebook Twitter

"THỦY CHUNG" VỚI DOANH NGHIỆP THUA LỖ: CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ SAI LẦM?

Ngày đăng: 08:31:00 - 03/10/2018

Bên cạnh những nhà đầu tư luôn theo xu hướng phân khúc và tìm kiếm những công ty tốt, thì không ít người vẫn mải miết “thủy chung” có những công ty đang thua lỗ có kỳ vọng có thể “đánh bại phân khúc” khi đi ngược xu hướng.

Những công ty làm việc tốt và cổ phiếu tăng trần luôn quyến rũ phần nhiều nhà đầu tư, tuy nhiên để mua được có mức giá hợp lý lại không phải thuận lợi có những nhà đầu tư nhỏ lẻ do thiếu khả năng định giá chính xác giá trị của công ty. Ngược lại, những công ty đang thua lỗ, cổ phiếu giảm sàn không ngừng nghỉ về vùng giá quyến rũ thì vẫn có thể được xem là “món hời” trong mắt 1 bộ phận nhà đầu tư, độc đáo là khi có thể mua được thuận lợi.

Đó thường là 1 sai lầm trong chiến lược đầu tư. Những người ôm cổ phiếu công ty đang thua lỗ thường chờ mong vào 1 phép màu nào đây có thể khiến công ty có lãi trở lại, hoặc chí ít là 1 tài liệu bất ngờ để giúp cổ phiếu tăng giá và thoát khỏi xu hướng giảm. Tuy nhiên điều này trong đa số trường hợp là bất khả thi.

Hầu hết những công ty thua lỗ thường có nợ vay cao, khả năng quản trị công ty yếu kém, hàng tồn kho cao, nhiều khoản thu có vấn đề khi nội ở công ty không nhữngh tân, kế hoạch tái cấu trúc không như mong muốn. Các công ty loại này thường đối mặt có dòng tiền âm, tức nguồn thu không đủ bù chi nên nếu không có sự đột phá trong chiến lược kinh doanh thì rất khó để tiến được đến điểm hòa vốn.

Nhưng có những công ty thua lỗ do tỷ giá thì thời cơ chuyển sang lãi trở lại có khả năng cao hơn khi tỷ giá đảo chiều.

Trong khi đây, những công ty chọn lọc phân phối 1 dự án nào đây và có lại lợi nhuận bất thường thì thường không được phân tách cao, do việc phân phối đi dự án thực ở là cắt đứt nguồn lợi nhuận trong tương lai chuyển sang giai đoạn này, và kết quả kinh doanh không được cải thiện.

Trên sàn chứng khoán không hiếm những công ty vẫn thua lỗ nhưng luôn có sự quyến rũ nhất định có nhà đầu tư. Một tập đoàn kinh doanh nhà đất danh tiếng 1 thời giờ chuyển sang đầu tư nông nghiệp, 1 tổ chức tín dụng đối mặt có nợ xấu khổng lồ và khó có thể có được lợi nhuận trong 5 năm tới, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn mua vào có kỳ vọng mơ hồ.

Thực tế không ít thời điểm những cổ phiếu dạng này có bật lên nhờ kết quả kinh doanh khởi sắc khi lỗ ít hơn, tuy nhiên con các con phố từ lỗ sang lãi và rồi tiến đến xóa lỗ lũy kế không bao giờ là điều thuận lợi và xảy ra mau chóng.

Theo quy định, công ty nếu làm ăn thua lỗ 3 năm không ngừng nghỉ hoặc lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ thực góp sẽ bị hủy niêm yết ép buộc. Dù vậy, dòng tiền đầu cơ lẫn đầu tư vẫn chực chờ rình rập ở những cổ phiếu này có phương châm “rủi ro cao đi kèm có lợi nhuận cao”, khi mà giá những cổ phiếu này quá thấp và cho rằng khó có thể giảm sâu hơn được nữa. Đặc biệt là chỉ cần lượng vốn ít cũng có thể mua vào có số lượng lớn và bởi thế tỷ suất sinh lời thường đạt ở mức cao hơn rất nhiều khi cổ phiếu bình phục nếu so có đầu tư vào những cổ phiếu giá đã quá cao.

Tuy nhiên, kinh phí thời cơ là điều mà 1 bộ phận nhà đầu tư không biết hoặc đã quên. Việc nguồn vốn rót vào những công ty kém hiệu quả và chờ đợi bình phục vô tình khiến nhà đầu tư bỏ qua những thời cơ đầu tư vào những công ty tiềm năng khác, mà lợi nhuận vẫn tăng trưởng đồng hành có diễn biến giá cổ phiếu tích cực.

Thậm chí có những người đồng ý phân phối những cổ phiếu đang tăng và sinh lời tốt để duy trì danh mục đang bị thua lỗ. Nhưng họ không hiểu rằng “thời gian là quý khách của công ty tốt và là kẻ thù của những công ty tồi”.

Kiên trì luôn là đức tính tốt trong đầu tư chứng khoán, nhưng kiên nhẫn đặt không đúng nơi sẽ dẫn đến thiệt hại cho nhà đầu tư, lãng phí thời cơ và ảnh hưởng đến tâm lý khi khi nào cũng trong tâm trạng lo lắng, hy vọng và rồi thất vọng, để rồi từ đây càng dễ có những chọn lọc sai lầm. Dù vậy, có nhiều người chỉ hứng thú khi cổ phiếu giảm và lỗ.

Bài viết cùng chuyên mục